Navitek

PHÒNG SẠCH VÀ CHIẾU SÁNG PHÒNG SẠCH

I. PHÒNG SẠCH

1. Phòng sạch là gì?

Phòng sạch là một không gian có rất ít các chất gây ô nhiễm như bụi, khói, vi khuẩn, hạt li ti, hơi hóa chất. Chính xác hơn, môi trường này có các thành phần gây hại được khống chế chặt chẽ, thể hiện bằng số lượng vật thể có kích thước xác định trong mỗi mét khối không khí. Để tham khảo, số vật thể trong môi trường không khí đô thị tiêu biểu là 35.000.000 (35 triệu) trong mỗi mét khối không khí, kích thước từ 0.5µm trở lên, tương đương với cấp phòng sạch ISO 9.

Bệnh viện đa khoa Bà Rịa – Vũng Tàu

2. Lịch sử phòng sạch

Willis Whitfield đã phát minh ra phòng sạch vào năm 1962, luân chuyển không khí qua phòng sạch và đưa không khí ra khỏi phòng sạch theo một cách riêng để không cho phép hầu hết các hạt lọt vào.

3. Ứng dụng của phòng sạch

Phòng sạch được sử dụng trong các ngành nghề sau:

Phòng sạch bệnh viện: lĩnh vực y tế là nơi cần thiết phải sử dụng đến các loại phòng sạch. Phải kể đến phòng mổ bệnh viện, nơi mà mỗi ngày có đến hàng chục ca phẫu thuật. Chính vì thế, cần đòi hỏi tiêu chuẩn sạch sẽ và phải tiệt trùng nhằm đảm bảo lợi ích sức khoẻ cho bệnh nhân.

Phòng sạch tại bênh viện quốc tế City

Phòng sạch dược phẩm: phòng sạch được lưu tâm rất nhiều ở các hãng bào chế dược phẩm, chế phẩm sinh học như thuốc, vắc xin chống dịch bệnh nhằm đảm bảo không gian kín và tốt nhất để sản xuất và nghiên cứu phục vụ cho sức khỏe con người.

Phòng sạch điện tử: Một số thiết bị điện tử có yêu cầu khắt khe trong việc sản xuất và đòi hỏi phải cần môi trường vô trùng. Vì đôi khi chỉ cần một hạt bụi nhỏ cũng có thể phá vỡ các bo mạch, chip điện tử. Phòng sạch giúp loại bỏ bụi bẩn, giúp độ chính xác của sản phẩm được nâng cao.

Phòng sạch thực phẩm: Phòng sạch giúp hạn chế tối đa các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong quá trình sản xuất các loại thực phẩm. Có thể kể đến như thức ăn, nước uống …

Kích thước phòng sạch có thể rất lớn. Một nhà máy sản xuất có thể được gói gọn trong một “phòng sạch” lên đến vài ngàn mét vuông, trong đó, người ta sản xuất các linh kiện bán dẫn, chế phẩm sinh học, nghiên cứu sự sống, hoặc các thiết bị đo đạc mà vốn dĩ các ngành hoặc thiết bị này rất nhạy cảm với môi trường bị ô nhiễm.

4. Phân cấp phòng sạch

Phòng sạch được phân cấp theo số lượng và kích cỡ của vật thể theo mức cho phép trong một thể tích không khí.

Phòng sạch theo tiêu chuẩn BS 5295

Phòng sạch theo tiêu chuẩn US FED STD209E

Phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO 14644-1

Nếu sản xuất dược phẩm vô trùng, thì nhà sản xuất phải tự chọn lấy 1 cấp độ phòng sạch dựa trên nồng độ hạt lơ lửng tối đa cho phép trong 1 mét khối không khí trong lúc phòng đang ở trạng thái nghỉ (hoạt động nhưng không có người bên trong), theo tiêu chuẩn ISO 14664-1. Theo đó, có 2 dạng thiết kế phòng sạch: (1) phòng áp suất âm; và (2) phòng áp suất dương.

5. Đặc điểm của phòng sạch

Không khí bơm vào phòng sạch qua một bộ lọc để loại trừ bụi, và không khí trong phòng lại được tuần hoàn qua một bộ lọc nữa để đảm bảo lọc sạch các vật thể không mong muốn đã phát sinh trong nội tại phòng trong quá trình vận hành.

Nhân viên ra vào phòng sạch phải đi qua khu vực “nút không khí” (có thể kèm cả ca-bin quét khí), mặc các bộ quần áo bảo vệ như mũ trùm, mặt nạ, găng tay, giày cao ống hoặc bộ đồ trùm kín toàn thân.

Máy móc thiết bị trong phòng sạch được thiết kế sao cho lượng bụi hoặc vật thể phát sinh ở mức tối thiểu. Vật dụng trang trí nội thất dùng trong phòng sạch cũng phải được thiết kế sao cho tạo ra lượng vật thể ô nhiễm nhỏ nhất và dễ vệ sinh nhất.

Các vật thường dùng như giấy, bút chì, vải sợi làm từ nguyên liệu thiên nhiên cũng phải được loại trừ, tất nhiên là phải có vật liệu thay thế phù hợp. Phòng sạch không phải là phòng vô trùng, nhưng các vật thể bay lơ lửng theo không khí được lưu tâm nhiều nhất.

Một số phòng sạch được giữ áp suất không khí dương (cao hơn áp suất không khí bên ngoài), để nếu có rò rỉ không khí qua các khe hở thì áp lực dương trong phòng sẽ tống bụi qua các khe hở và không cho bụi bên ngoài xâm nhập.

Một số phòng sạch lại được yêu cầu giữ độ ẩm rất thấp để loại trừ trường hợp phóng điện do tĩnh điện. Trong phòng sẽ có trang bị một số máy khử tĩnh điện.

Các phòng sạch yêu cầu thấp hơn chỉ trang bị cho nhân viên các loại giày có đế đặc biệt, không mang theo bụi từ bên ngoài hoặc làm vương vãi bụi từ nơi này sang nơi khác. Tuy nhiên, đế giày được thiết kế chống trượt. Khi vào phòng sạch, cần phải mặc thêm bộ quần áo trùm kín toàn thân.

6. Luồng không khí

Phòng sạch được trang bị hệ thống đối lưu không khí theo dạng luồng khí không định hướng hoặc có định hướng.Hệ thống luồng khí không định hướng dẫn không khí đã lọc theo hướng đi xuống, hướng về các bộ lọc lắp trên tường gần sát nền phòng. Hệ thống luồng khí không định hướng chiếm đến khoảng 80% diện tích trần của phòng sạch để đảm bảo luồng khí được xử lý liên tục. Các vật dụng, thiết bị được làm bằng thép không rỉ, không có gờ che được sử dụng để chế tạo bộ lọc và các nắp chặn ngăn bụi, bảo đảm các vật dụng này không tạo thêm bụi vào không khí.

Hệ thống luồng khí có định hướng áp dụng cả 2 phương thức: luồng khí không định hướng kết hợp các bộ lọc không có tốc độ xác định, để duy trì luồng khí trong phòng sạch luôn di chuyển đều đặn, mặc dù không đồng nhất theo mọi hướng. Luồng không khí sẽ lùa các vật thể lơ lửng trong không khí xuống hướng nền phòng, đi vào bộ lọc và thoát ra ngoài.

II. CHIẾU SÁNG PHÒNG SẠCH

1. Đèn phòng sạch:

Đèn phòng sạch là sản phẩm đèn chiếu sáng đáp ứng cho nhu cầu chiếu sáng các khu vực cần phải đảm bảo môi trường sạch (cleanroom), trong các lĩnh vực sản xuất phù hợp với yêu cầu của GMP, HACCP hoặc các lĩnh vực sản xuất điện tử công nghệ cao, y tế, phòng thí nghiệm…

CLEAN II – Đèn phòng sạch Zumtobel

2. Yêu cầu đối với đèn chiếu sáng phòng sạch:

– Khả năng chống bám bụi:

Hệ thống đèn chiếu sáng trong phòng sạch phải đảm bảo có khả năng chống bám bụi. Theo đó, đèn sử dụng cho phòng sạch phải thiết kế đạt tiêu chuẩn IP54 trở lên.

Không gian phòng sạch phải luôn được lọc sạch sẽ bằng hệ thống điều hòa. Sử dụng đèn có khả năng chống bám bụi để đảm bảo không có bụi ra môi trường xung quanh.

Đèn phòng sạch không bám bụi góp phần giúp các thiết bị lọc hoạt động ổn định, không bị quá tải.

– Khả năng chống thấm, chống rỉ sét:

Một số không gian phòng sạch được sử dụng để bảo quản và lưu trữ đồ. Khi chiếu sáng, phải sử dụng đèn phòng sạch có khả năng chống thấm, chống rỉ sét.

“Chống thấm” nên được hiểu là bản thân bộ đèn có cấp bảo vệ chống xâm nhập bụi, nước, tức là có IP cao. Nếu không, bộ đèn sẽ vô tình làm chỗ chứa bụi, hơi nước từ trong phòng hoặc ngoài phòng, và sau đó các hạt bụi, hơi nước chứa bụi sẽ rò rỉ từ đèn vào phòng sạch.

Yêu cầu “chống rỉ sét” thì dễ hình dung hơn. Bộ đèn bị rỉ sét sẽ phải được vệ sinh sạch sẽ và dùng các chất phủ bề mặt để chống rỉ sét sau khi vệ sinh xong. Nếu vệ sinh bộ đèn tại vị trí lắp, sẽ có nhiều bất lợi và kéo theo chi phí phát sinh: ngưng hoạt động của phòng sạch, hóa chất vệ sinh đèn lan tỏa trong phòng sạch vốn dĩ được yêu cầu nghiêm ngặt về độ tinh khiết. Do đó, để đảm bảo hệ thống chiếu sáng gây ảnh hưởng tiêu cực tối thiểu trong phòng sạch, bộ đèn có vật liệu chống rỉ sét được khuyên dùng.

Tiêu chuẩn chống thấm cho đèn phòng sạch là đảm bảo IP54 hoặc IP55, IP65.

– Khả năng hoạt động ở nhiệt độ thấp:

Ở các không gian phòng sạch như phòng lạnh luôn phải duy trì nhiệt độ ở mức âm. Do đó, hệ thống đèn chiếu sáng phải có độ bền cao, sử dụng được cho phòng lạnh.

Đèn sử dụng chất liệu cấu tạo bằng hợp kim nhôm, sơn tĩnh điện chống gỉ. Kết hợp việc lắp đặt linh kiện chính hãng đảm bảo hoạt động ổn định trong môi trường có nhiệt độ âm.

– Chỉ số hoàn màu:

Đèn chiếu sáng trong phòng sạch phải đảm bảo có chỉ số hoàn màu > 85Ra. Mức chỉ số hoàn màu này giúp phản ánh chân thực màu sắc của các vật thể được chiếu sáng.

Các phòng sạch thường sử dụng cho công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ, chi tiết nhỏ đến siêu nhỏ. Do đó, cần sử dụng đèn có ánh sáng chỉ số hoàn màu cao.

Bạn cần tư vấn để tìm hiểu và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phòng sạch ? Liên hệ Nam Việt ngay hôm nay.

Tìm hiểu thêm về các sản phẩm của Nam Việt: https://navitek.com.vn/san-pham/

———————–

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THƯƠNG MẠI NAM VIỆT

🏠 846 Trường Sa, Phường 14, Quận 3, TPHCM

🌎 www.navitek.com.vn

📪 info@navitek.com.vn

☎️ 𝟎𝟗𝟎𝟕.𝟎𝟎𝟎.𝟐𝟐𝟓 (Mr. Hòa)

Chi nhánh BRVT: 76-78 Nguyễn Tất Thành, Phường Phước Nguyên, Tp.Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu.

☎️ 𝟎𝟗𝟎𝟑.𝟔𝟓𝟎.𝟓𝟕𝟓 (Mr. Lâm)

VPĐD Miền Bắc: C212B01 (Tầng 12B), Vinhomes D’Capitale, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

☎️ 𝟎𝟗𝟑𝟒.𝟒𝟖𝟖.𝟓𝟔𝟓 (Mr. Hiếu)

#Navitek #NamVietLighting #Đèn_LED #ThornLighting

#Phòng_sạch #Đèn_phòng_sạch

 

CLOSE

Danh mục sản phẩm

Add to cart