Navitek

Đèn chiếu sáng khẩn cấp, đèn thoát hiểm – Nam Việt Corp

CHIẾU SÁNG KHẨN CẤP

I. Tại sao cần chiếu sáng khẩn cấp?

Nguồn điện có thể bị mất bất cứ lúc nào do nhiều nguyên nhân: thời tiết khắc nghiệt, hỏa hoạn, quá tải, thiếu điện do phát triển công nghiệp quá mức cung của ngành điện…Trong các trường hợp mất điện lưới trong tòa nhà văn phòng, bệnh viện, khu sản xuất của nhà máy, trường học, khách sạn, nhà tập thể…, cần phải có thiết bị chiếu sáng khẩn cấp để mọi người có thể thấy lối thoát và di chuyển ra khỏi tòa nhà/khu vực bị mất điện, và sau đó các thiết bị/phương tiện ứng cứu có thể triển khai được.

Theo tiêu chuẩn châu Âu EN1838,

Độ rọi sáng tối thiểu khi có sự cố mất điện nguồn: 0.5 lux.

Độ rọi sáng an toàn: 1 lux.

Phải có đủ số lượng bảng hướng dẫn để chỉ rõ lối thoát.

II. Phân loại và mục tiêu chiếu sáng khẩn cấp?

Chiếu sáng khẩn cấp cần sử dụng khi nguồn của chiếu sáng thông thường bị sự cố; chiếu sáng khẩn cấp bao gồm (1) chiếu sáng thoát hiểm khẩn cấp, (2) chiếu sáng trong khu làm việc rủi ro cao và (3) chiếu sáng dự phòng.

1. Chiếu sáng thoát hiểm khẩn cấp:

Các thiết bị chiếu sáng khẩn cấp cần phải đủ sáng để:

Soi rõ không gian giúp tìm thấy lối thoát nạn và sơ tán khỏi tòa nhà khi xuất hiện sự cố cháy nổ, động đất…

Giúp lực lượng cứu hộ tại chỗ cố gắng giải quyết tình huống nguy hiểm trước khi sơ tán mọi người khỏi khu vực có sự cố.

Giảm thiểu hoảng loạn khi gặp sự cố bất ngờ.

2. Chiếu sáng trong khu làm việc rủi ro cao:

Đủ sáng cho các khu vực tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Đảm bảo an toàn cho người liên quan trong một quy trình hoặc tình huống nguy hiểm có khả năng xảy ra và đảm bảo các quy trình tắt nguồn đúng để an toàn cho người vận hành và những người có mặt trong khu vực đó.

3. Chiếu sáng dự phòng: là 1 phần của chiếu sáng khẩn cấp, được dùng đến trong thời lượng giới hạn thay thế cho nguồn sáng chính để công việc được tiếp tục bình thường, hoặc phục vụ cho những việc quan trọng.

Mục tiêu của chiếu sáng khẩn cấp là giúp mọi người:

 • Thấy rõ lối thoát từ khu vực có sự cố đến khu vực an toàn.
 • Thấy rõ bảng hướng dẫn lối thoát.
 • Tắt hoặc ngắt điện các thiết bị/máy móc có tiềm ẩn nguy hiểm xảy ra khi điện lưới bất ngờ phục hồi, sau đó di chuyển đến khu vực an toàn.
 • Thấy rõ các thiết bị chữa cháy, cứu hộ, cấp cứu và thiết bị an toàn hoặc thiết bị báo động.

III. Chế độ vận hành của đèn khẩn cấp

Thiết bị chiếu sáng khẩn cấp phải được kích hoạt phát sáng một cách tự động ngay khi có sự cố mất điện lưới; khi điện lưới phục hồi thì thiết bị phải chuyển qua chế độ chờ và tự động sạc lại ắc-quy.

Các chế độ vận hành của thiết bị chiếu sáng khẩn cấp:

 1. Non-maintained (không phát sáng thường trực): thiết bị chỉ vận hành (phát sáng bóng đèn) khi có sự cố mất điện lưới. Cần phải lắp thiết bị vào nguồn điện thường trực (không bị ngắt bởi công tắc). Suốt thời gian có sự cố mất điện lưới, thiết bị vận hành bằng nguồn ắc-quy. Khi điện lưới phục hồi, thiết bị tự ngắt bóng đèn và chuyển sang chế độ sạc ắc-quy.
 2. Maintained (phát sáng thường trực): thiết bị vận hành (phát sáng bóng đèn) liên tục ngay cả khi có điện lưới. Suốt thời gian có sự cố mất điện lưới, thiết bị vận hành bằng nguồn ắc-quy. Khi điện lưới phục hồi, thiết bị tự động chuyển sang vận hành bằng nguồn lưới, song song với việc sạc lại ắc-quy.
 3. Combined non-maintained (phát sáng không thường trực kết hợp): thiết bị sẽ có ít nhất 2 bóng đèn vận hành độc lập, 1 bóng vận hành bằng nguồn ắc-quy, 1 bóng vận hành bằng nguồn lưới.
 4. Combined maintained (phát sáng thường trực kết hợp): thiết bị sẽ có ít nhất 2 bóng đèn, cả 2 bóng đều vận hành bằng nguồn lưới, nhưng khi có sự cố mất nguồn lưới, thì chỉ còn 1 bóng phát sáng bằng nguồn ắc-quy.

 

 

IV. Các yêu cầu khi lắp đặt các thiết bị chiếu sáng khẩn cấp

1. Định vị đèn ở các vị trí bắt buộc:

Trước hết, cần phải xác định vị trí tiềm ẩn nguy hiểm và các thiết bị ứng cứu, định vị thiết bị chiếu sáng dọc theo lối thoát hiểm và những khu vực chống hoảng loạn tập trung đông người. Kế đến mới chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp.

Các khu vực cần lắp đặt thiết bị chiếu sáng bao gồm:

*Lưu ý: “Gần” được hiểu là trong phạm vi 2m tính theo chiều ngang.

 • Yêu cầu rọi sáng lối thoát hiểm

2. Xác định vị trí đèn tại các vị trí trọng yếu trong tòa nhà

2.1 Các vị trí không liên quan đến lối thoát hiểm, nhưng vì tiềm ẩn nguy hiểm nên phải được rọi sáng bằng đèn khẩn cấp, bao gồm:

 • Thang máy: có thể có người bị kẹt lại ở bên trong thang máy khi mất điện, do đó cần phải được rọi sáng để ứng cứu.
 • Nhà vệ sinh: lắp đặt đèn khẩn cấp tại tất cả các nhà vệ sinh cho người khuyết tật và các khu vực rộng hơn 8m2
 • Thang cuốn: để người sử dụng thấy rõ vị trí, hướng di chuyển khi mất điện, tránh các tai nạn không đáng có.
 • Phòng/khu vực chứa động cơ, máy phát điện: cần có thiết bị chiếu sáng khẩn cấp để hỗ trợ sửa chữa, bảo trì máy móc khi bị mất điện.
 • Bãi đậu xe, lối đi bộ: cần phải được chiếu sáng bằng đèn khẩn cấp tối thiểu 1 giờ.

  2.2 Các khu vực nguy hiểm cần được chiếu sáng thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ tai nạn. Do đó, thiết bị chiếu sáng khẩn cấp cũng cần được lắp đặt ở những khu vực này. Đó là:

 • Nơi có máy móc thường xuyên vận hành, hoặc phương tiện vận tải thường qua lại: xưởng máy tiện.
 • Nơi có chất dễ cháy hoặc ăn mòn: nhà bếp, xưởng hóa chất.
 • Phòng điều khiển các quá trình vận hành tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và cần phải được tắt mở theo quy trình an toàn: phòng điều khiển nhà máy điện, phòng điều khiển tín hiệu đường sắt.
 • Các hoạt động cần phải có nguồn điện rọi sáng thường xuyên ngay cả khi gặp sự cố mất điện lưới: phòng mổ trong bệnh viện

Yêu cầu rọi sáng khu vực làm việc tiềm ẩn nhiều nguy hiểm: Là các khu vực có máy móc vận hành thường xuyên, phòng thí nghiệm, phòng điều khiển, … Đòi hỏi phải có thủ tục/quy trình ngắt điện, tắt máy nghiêm ngặt. Các thủ tục này thường tốn nhiều thời gian để đảm bảo mối nguy hiểm được loại trừ.

2.3 Tiêu chuẩn EN1838 quy định:

 • Độ rọi trong khu vực nguy hiểm phải đạt tối thiểu 15lux hoặc tối thiểu 10% độ rọi tiêu chuẩn lúc chưa bị mất điện lưới, tùy con số nào lớn hơn.
 • Độ rọi phải đạt được 100% trong vòng tối đa 0.5 giây kể từ lúc mất điện lưới.
 • Thời lượng phát sáng phải càng dài càng tốt cho đến khi mối nguy hiểm được xác nhận loại trừ.
 • Độ đồng đều phủ sáng phải < 10:1.
 • Độ trung thực màu phải > 40. Độ trung thực màu của bóng đèn dùng cho chiếu sáng khẩn cấp phải lớn hơn 40, để màu sắc quy định của các loại thiết bị chữa cháy, thiết bị an toàn, thiết bị sơ cấp cứu được nhận biết rõ ràng, tránh nhầm lẫn trong lúc hoảng loạn.

 

 • Độ đồng đều khi rọi sáng lối thoát hiểm không được vượt quá tỷ lệ Emax/Emin = 40:1.
 • Tức là độ sáng ở vùng sáng nhất (Emax) và tối nhất (Emin) không được chênh lệch hơn 40 lần.

Ví dụ: vùng tối nhất phải đạt được độ rọi là 1 lux, và vùng sáng nhất không được sáng hơn 40 lux.

Đối với lối thoát hiểm rộng hơn 2m: tối thiểu 1 lux tại ngay đường tim lối thoát hiểm, và ít nhất 0.5 lux cho phần còn lại của mặt đường lối thoát hiểm. Độ rọi sáng được đo tại bề mặt cách nền 2cm. Hình minh họa bên dưới.

3. Các yêu cầu về đèn thoát hiểm

Khi có sự cố xảy ra, phải chắc chắn rằng bảng báo hiệu của đèn thoát hiểm phải được nhận dạng dễ dàng và rõ rệt. Phải thống nhất hình dạng, định dạng kí hiệu trên bộ đèn thoát hiểm, không được lắp đèn thoát hiểm với nhiều mặt nhận diện khác nhau trong cùng 1 tòa nhà/khu vực để tránh nhầm lẫn hoặc nhận dạng sai khi có sự cố.

Khoảng cách tối đa để nhìn rõ (có thể hiểu là khoảng cách tối đa giữa 2 bộ đèn thoát hiểm liền nhau) áp dụng cho bất kỳ bảng báo hiệu lối thoát hiểm nào.

Mặt đèn của bộ đèn thoát hiểm cần phải tuân thủ các màu sắc theo tiêu chuẩn ISO 3864. Theo đó, đèn thoát hiểm và đèn báo tủ cấp cứu phải là màu trắng trên nền xanh lá vì đây là 2 màu sắc có tính tương phản cao.

Tìm hiểu chi tiết và đặt mua các sản phẩm đèn thoát hiểm, đèn chiếu sáng khẩn cấp THORN tại: https://navitek.com.vn/danh-muc-san-pham/chieu-sang-khan-cap/

———————–

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THƯƠNG MẠI NAM VIỆT

🏠 846 Trường Sa, Phường 14, Quận 3, TPHCM

🌎 www.navitek.com.vn

📪 info@navitek.com.vn

☎️ 𝟎𝟗𝟎𝟕.𝟎𝟎𝟎.𝟐𝟐𝟓 (Mr. Hòa)

Chi nhánh BRVT: 76-78 Nguyễn Tất Thành, Phường Phước Nguyên, Tp.Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu.

☎️ 𝟎𝟗𝟎𝟑.𝟔𝟓𝟎.𝟓𝟕𝟓 (Mr. Lâm)

VPĐD Miền Bắc: C212B01 (Tầng 12B), Vinhomes D’Capitale, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

☎️ 𝟎𝟗𝟑𝟒.𝟒𝟖𝟖.𝟓𝟔𝟓 (Mr. Hiếu)

#Navitek #NamVietLighting #Đèn_Led #ThornLighting #Đèn_Led_Thorn

 

CLOSE

Danh mục sản phẩm

Add to cart