Navitek

CHỈ SỐ IP LÀ GÌ ? TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC HIỂU RÕ CHỈ SỐ IP KHI LỰA CHỌN THIẾT BỊ ĐIỆN

Chỉ số IP là một trong các tiêu chuẩn rất quan trọng khi lựa chọn các thiết bị điện, đặc biệt là đèn chiếu sáng. Đèn không đạt chỉ số IP tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động, tuổi thọ của thiết bị. Đôi khi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người sử dụng thiết bị. Vậy chỉ số IP là gì?

1. Chỉ số IP là gì?

Chỉ số IP trên các thiết bị chiếu sáng là cấp bảo vệ chống thấm nước, chống bụi của của thiết bị. Chỉ số IP càng cao thì khả năng chống bụi xâm nhập và chống thấm nước càng tốt.

2. Cấu trúc của chỉ số IP

Nguồn: navitek.com.vn

“IP” là chữ viết tắt của Ingress Protection. Các ký hiệu “IP” luôn đi kèm theo sau 2 con số, cho biết cấp bảo vệ chống bụi và nước xâm nhập (có thể làm hỏng thiết bị chiếu sáng).

3. Ý nghĩa của các chỉ số IP

Thiết bị chiếu sáng phải được phân cấp bảo vệ chống bụi và hơi ẩm trong môi trường. Cấp bảo vệ thấp nhất là “được che chắn”. Nói cách khác, thiết bị chiếu sáng đó không được bảo vệ kín bụi và nước, mà chỉ được che chắn để người dùng không thể chạm được đến các thành phần dẫn điện bên trong mà không dùng đến các dụng cụ.

Thiết bị chiếu sáng nếu không có ký hiệu phân cấp bảo vệ thì mặc nhiên có cấp bảo vệ là IP20. Các con số này càng lớn, thì cấp bảo vệ càng cao, dĩ nhiên, thiết bị chiếu sáng đó có thể chống lại sự xâm nhập của bụi – nước hiệu quả hơn.

Ý nghĩa chỉ số thứ nhất (x): cấp bảo vệ chống bụi – vật thể rắn nói chung

Ý nghĩa chỉ số thứ 2 (y): cấp bảo vệ chống thấm nước

Các cấp bảo vệ cần thiết cho các thiết bị chiếu sáng quanh nhà

4. Chỉ số IP của một số loại đèn LED thông dụng

Chỉ số IP của đèn LED bao nhiêu thì đạt tiêu chuẩn là thắc mắc của rất nhiều người. Trên thực tế, chỉ số IP của đèn LED được quy định và phân chia thành nhiều loại khác nhau, dựa trên mục đích, vị trí chiếu sáng.

Dựa trên các tiêu chuẩn chiếu sáng, Nam Việt gợi ý cho bạn một số lời khuyên sau đây:

4.1 Đèn đường và đèn hầm giao thông

Được lắp đặt tại các tuyến đường giao thông, đèn đường thường xuyên phải chịu ảnh hưởng rất lớn từ bụi và thời tiết (mưa, bão…). Do vậy, đèn đường cần có yêu cầu tiêu chuẩn IP cao để đảm bảo đèn được bảo vệ tốt nhất, tránh hỏng hóc và đảm bảo tuổi thọ cao nhất.

Sau khi tính toán, các nhà sản xuất thường sử dụng tiêu chuẩn IP phù hợp cho đèn đường dao động từ IP65 – IP66. Trong đó, các loại đèn đường LED hiện nay phần lớn được sản xuất đạt tiêu chuẩn IP66.

4.2 Đèn pha LED

Đèn pha LED có thể vừa chiếu sáng trong nhà vừa chiếu sáng ngoài trời. Vì vậy đèn pha LED trong nhà và đèn pha LED ngoài trời có chỉ số IP khác nhau. Đèn pha sử dụng trong nhà có thể dùng các loại đèn đạt tiêu chuẩn IP65 do được bảo vệ khỏi các tác nhân từ môi trường tự nhiên.

Với các bộ đèn pha LED ngoài trời, phải chống chịu với nhiều yếu tố ngoại biên như gió, bụi, mưa, côn trùng…, tiêu chuẩn IP cần đạt IP66.

4.3 Đèn LED âm sàn

Cũng là sản phẩm được lắp đặt ngoài trời như đèn đường LED, tuy nhiên do vị trí lắp đặt của đèn LED âm sàn, âm đất là ở mặt đất ẩm thấp hay bị đọng nước. Vì vậy chỉ số IP của đèn LED âm sàn, âm đất phải đạt IP67.

4.4 Đèn LED âm nước

Đây là thiết bị chiếu sáng được lắp đặt trực tiếp trong môi trường nước như hồ bơi, vòng xoay, tiểu cảnh… Các bộ đèn LED âm nước phải tiếp xúc trực tiếp với nước, bụi và các vật thể có trong nước. Chính vì thế, bắt buộc đèn LED âm nước phải đạt IP68 chống thấm nước và bụi hoàn toàn, giúp nâng cao tuổi thọ sử dụng của sản phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe con người.

Qua các thông tin trên, Nam Việt hy vọng bạn hiểu rõ hơn về cách lựa chọn một thiết bị chiếu sáng phù hợp. Tuy nhiên, bạn nên kết hợp giữa chỉ số chống thấm chống bụi IP và chỉ số chống va đập IK để thiết bị chiếu sáng của bạn được bảo vệ tối ưu nhé!

Tham khảo thêm về chỉ số IK tại: https://navitek.com.vn/chi-so-ik-la-gi-khi-nao-can-quan-tam-den-chi-so-ik-tren-thiet-bi-chieu-sang/

Bạn muốn tìm hiểu và lựa chọn đèn phù hợp cho công trình của mình? Hãy liên hệ Nam Việt ngay nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THƯƠNG MẠI NAM VIỆT

🏠 846 Trường Sa, Phường 14, Quận 3, TPHCM

🌎 www.navitek.com.vn

📪 info@navitek.com.vn

☎️ 𝟎𝟗𝟎𝟕.𝟎𝟎𝟎.𝟐𝟐𝟓 (Mr. Hòa)

Chi nhánh BRVT: 76-78 Nguyễn Tất Thành, Phường Phước Nguyên, Tp.Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu.

☎️ 𝟎𝟗𝟎𝟑.𝟔𝟓𝟎.𝟓𝟕𝟓 (Mr. Lâm)

VPĐD Miền Bắc: C212B01 (Tầng 12B), Vinhomes D’Capitale, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

☎️ 𝟎𝟗𝟑𝟒.𝟒𝟖𝟖.𝟓𝟔𝟓 (Mr. Hiếu)

#Navitek #NamVietLighting #Đèn_Led #ThornLighting #Đèn_Led_Thorn

CLOSE

Danh mục sản phẩm

Add to cart