Navitek

Chỉ số IK là gì ?

CHỈ SỐ IK LÀ GÌ ? KHI NÀO CẦN QUAN TÂM ĐẾN CHỈ SỐ IK TRÊN THIẾT BỊ CHIẾU SÁNG

1. Chỉ số IK là gì?

IK là viết tắt của từ Impact Resistance, thể hiện khả năng chống lại tác động cơ học bên ngoài của thiết bị, ký tự K là viết tắt của Kinetic (động năng) để phân biệt với chỉ số IP (cấp bảo vệ chống thấm chống bụi – Ingress Protection).

Chỉ số IK được quy định lần đầu tiên trong Tiêu chuẩn Châu Âu BS EN 50102:1995, được sửa đổi vào năm 1998. Vào năm 2002, chỉ số cấp bảo vệ IK chính thức được thông qua như là một Tiêu chuẩn Quốc tế, được đề cập tới trong Tiêu chuẩn Châu Âu EN 62262, tương đương với Tiêu chuẩn Quốc tế IEC 62262.

 

Tiêu chuẩn EN 62262 quy định cụ thể về:

– Phương pháp kiểm tra khả năng chống va đập

– Các điều kiện khi tiến hành kiểm tra

– Số lần va đập

– Vị trí cần kiểm tra va đập.

– Kích cỡ, kiểu dáng và vật liệu của các loại dụng cụ tạo ra mức năng lượng va đập theo yêu cầu.

 

2. Cấu trúc của chỉ số IK

Chỉ số IK thường được viết dưới dạng IKxy. Trong đó IK là chỉ số IK và xy là các số từ 01-10 thể hiện mức độ chịu tác động cơ học của bộ đèn. Cấp độ chịu tác động lực của bộ đèn sẽ tăng dần theo thứ tự từ thấp đến cao. Nói cách khác, bộ đèn có chỉ số IK càng cao càng có khả năng chịu va đập, rung lắc,… tốt hơn.

    • Bảng chỉ số IK ứng với năng lượng va chạm:

Chỉ số IK là gì ?

 

Cấp bảo vệ chịu va đập càng cao, sức chịu đựng của thiết bị càng cao trước các va đập ngẫu nhiên hay cố ý. Nhưng, không có nghĩa là thiết bị sẽ hoàn toàn “vô sự” trước va đập có tính phá hoại, kéo dài liên tục vào cùng một vị trí trên vỏ/thân thiết bị chiếu sáng.

Cấp bảo vệ áp dụng cho toàn thân thiết bị chiếu sáng. Nghĩa là, khi được ghi cấp bảo vệ IK08, thì bất kỳ vị trí nào trên vỏ/thân thiết bị chiếu sáng đều chịu được mức va đập này.

Sau khi va đập cơ học xảy ra theo các mức ghi trên thì vỏ/thân thiết bị vẫn phải đảm bảo cấp bảo vệ chống bụi & nước, tức là vỏ/thân thiết bị chiếu sáng không bị biến dạng, rạn nứt, gây thấm bụi và/hoặc nước, trừ việc trầy xước/bong lớp phủ bề mặt (sơn, mạ, phủ chân không, nhúng kim loại, thụ động hóa bề mặt,…)

Nếu thiết bị chiếu sáng thậm chí vượt qua được thử nghiệm cao hơn mức IK10, thì cũng chỉ được ghi “IK10+”.

 

    • Để kiểm tra chỉ số IK của bộ đèn người ta sẽ tác động một lực cần thiết vào bộ đèn. Công việc kiểm tra chỉ số IK của bộ đèn được thực hiện tại môi trường đạt tiêu chuẩn để đảm bảo kết quả thu được chính xác và gần với thực tế nhất có thể. Trong môi trường tiêu chuẩn, đặt một vật nặng có trọng lượng nhất nhất định ở một độ cao tiêu chuẩn và thả rơi tự do ở một góc cố định xuống mặt đèn. Lực tác động vào mặt đèn lần đầu tiền sẽ được ghi nhận, không tính các lần nảy lên và rơi xuống sau đó. Công việc này được thực hiện 3 lần trên mỗi vị trí mặt đèn và thử nghiệm ở mọi vị trí trên mặt đèn. Điều này đảm bảo mặt đèn có chỉ số IK đồng bộ và kết quả cuối cùng chính xác nhất có thể.

 

Chỉ số IK là gì ?

Nguồn ảnh: Sưu tầm

3. Ý nghĩa của chỉ số IK

Trong các môi trường chiếu sáng thông thường, chỉ số IK không có nhiều ý nghĩa.

Song, khi chiếu sáng trong các môi trường đặc thù có độ rung lớn như công trường, nhà xưởng, các nhà máy công nghiệp nặng, hoặc môi trường lắp đặt có tiềm ẩn va đập cơ học như đường giao thông (đèn đường), nơi công cộng (công viên, bệnh viện, ga tàu xe, sân vận động), khai thác khoáng sản (hầm mỏ), trại chăn nuôi gia súc, nơi đông người qua lại…thì chỉ số IK rất quan trọng. Chúng ta cần phải lựa chọn các loại đèn có khả năng chống rung, chống sốc với chỉ số IK phù hợp để tránh hư hỏng cho đèn và đảm bảo môi trường an toàn khi làm việc.

Vậy để đảm bảo lắp đặt đúng hệ thống đèn trong môi trường chịu nhiều tác động như rung lắc, va đập, chúng ta cần đánh giá mức năng lượng va chạm lớn nhất có thể xảy ra, từ đó lựa chọn bộ đèn có chỉ số IK phù hợp nhất.

———————–

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THƯƠNG MẠI NAM VIỆT

🏠 846 Trường Sa, Phường 14, Quận 3, TPHCM

🌎 www.navitek.com.vn

📪 info@navitek.com.vn

☎️ 𝟎𝟗𝟎𝟕.𝟎𝟎𝟎.𝟐𝟐𝟓 (Mr. Hòa)

Chi nhánh BRVT: 76-78 Nguyễn Tất Thành, Phường Phước Nguyên, Tp.Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu.

☎️ 𝟎𝟗𝟎𝟑.𝟔𝟓𝟎.𝟓𝟕𝟓 (Mr. Lâm)

VPĐD Miền Bắc: C212B01 (Tầng 12B), Vinhomes D’Capitale, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

☎️ 𝟎𝟗𝟑𝟒.𝟒𝟖𝟖.𝟓𝟔𝟓 (Mr. Hiếu)

#Navitek #NamVietLighting #Đèn_Led #ThornLighting #Đèn_Led_Thorn

CLOSE

Danh mục sản phẩm

Add to cart