Kiến Thức Sử Dụng Đèn Khẩn Cấp

ỨNG DỤNG VÀ TÍNH NĂNG ĐẶC BIỆT

Thông thường, để đáp ứng cho một số trường hợp thông báo khẩn cấp người ta sẽ dùng các tín hiệu đặc biệt để dễ nhận ra sự cố và thoát hiểm. Thông báo khẩn cấp bao gồm: chuông báo động, loa báo, các tín hiệu đèn báo, đèn thoát hiểm.

Đèn thoát hiểm là các loại đèn đạt tiêu chuẩn an toàn PCCC ở các tòa nhà cao tầng, bệnh viện, khu dân cư, các khu vực nhà xưởng, khai thác hầm mỏ, nhà hàng khách sạn…

Đèn khẩn cấp sử dụng bóng LED gồm có 3 thành phần chính: (1) nguồn sáng là cái bóng LED; (2) nguồn năng lượng là khối điều khiển sạc-xả và pin/ắc quy; (3) vỏ đèn là phần hộp bên ngoài chứa đựng thành phần 1 và 2 nói trên.

Chúng tôi xin đưa ra một số thông tin giúp bạn đọc nhận biết các loại đèn thông báo sự cố:

  • Đèn thoát hiểm riêng biệt (Đèn Exit): dạng đèn hình chữ nhật, được thiết kế nhận diên dễ nhận biết bằng màu xanh lá cùng dòng chữ EXIT. Vì luôn được tích hợp với bình ắc quy điện nên đèn sẽ có đủ thời gian cho con ngưởi thoát ra ngoài theo tiêu chuẩn của PCCC.

Đèn chỉ dẫn lối thoát hiểm

  • Đèn thoát hiểm tích hợp (Đèn cho sự cố mất điện): dạng đèn hình chữ nhật, gồm 2 bóng đèn được lắp đặt thông thường lên tường hoặc trên trần. Đèn có khả năng chiếu sang thêm trên 2 giờ khi có sự cố mất điện giúp dẫn lối thoát hiểm, ngay cả khi có khói cháy.

Đèn chiếu sáng khi có sự cố mất điện

Đèn khẩn cấp có lắp được trong kho lạnh không?

Bóng LED và bo mạch điện tử của khối điều khiển sạc-xả có thể hoạt động tốt trong môi trường lạnh đến âm 30oC.

Nhưng pin/ắc quy thì gặp rắc rối với nhiệt độ quá khắc nghiệt ở mức âm. Ở nhiệt độ đó, các phản ứng hóa học bên trong pin/ắc quy rất khó diễn ra suôn sẻ khi sạc hoặc xả điện.

Do vậy, nếu lắp đèn khẩn cấp hoặc đèn thoát hiểm bên trong kho lạnh, nên tách rời pin/ắc quy ra và lắp ở bên ngoài kho lạnh. Tất nhiên cần phải kéo thêm cáp điện từ khối pin/ắc quy đó vào bộ đèn khẩn cấp hoặc thoát hiểm để cấp nguồn cho bộ đèn.

Nguồn: Navitek